GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ

TRANG CHỦ » TIN TỔNG HỢP NÔNG THÔN MỚI


Từ thị xã mang tiếng “buồn tẻ”, Gia Nghĩa bứt phá lên thành phố

Thứ tư - 04/03/2020 14:54

Đầu năm nay, thị xã Gia Nghĩa (Đăk Nông) đã chính thức được công nhận là thành phố. Từ một thị xã từng bị nhận xét là buồn tẻ, chỉ sau 15 năm, nơi đây đã vươn mình mạnh mẽ với những bước tiến dài…

Từ một thị xã buồn tẻ, Gia Nghĩa đã bứt phá vươn lên thành một thành phố năng động sau 15 năm. Ảnh: D.H

Xóa sạch hộ nghèo

Năm 2004, một phần đất phía Nam của tỉnh Đăk Lăk tách ra thành tỉnh Đăk Nông. Hàng trăm cán bộ từ Đăk Lăk mỗi chiều cuối tuần nhảy xe buýt xuống Đăk Nông đi xây dựng vùng đất mới. Từ trung tâm tỉnh lỵ Đăk Lăk đến thị xã Gia Nghĩa, trung tâm tỉnh Đăk Nông, chỉ cách nhau hơn trăm cây số, nhưng do giao thông khó khăn nên phải mất 3-4 tiếng đồng hồ mới đến nơi.

Gia Nghĩa bấy giờ ngày mưa trong năm, nhiều hơn ngày nắng. Cả thị xã chỉ có vài con đường nhựa nhỏ còn lại là những con đường đất đỏ vây quanh. Tiếng là thị xã nhưng ban đêm đến khoảng 8 giờ đã yên ắng, bất cứ ai đặt chân đến đây đều có chung cảm nhận, đó là sự buồn tẻ.

Thế nhưng đến đầu năm nay, thị xã buồn tẻ ngày nào đã chính thức trở thành thành phố.

“Sau gần 15 năm xây dựng và phát triển, Gia Nghĩa đã đạt được những thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực kinh tế – xã hội, quốc phòng- an ninh. Đến cuối năm 2019, Gia Nghĩa không còn hộ nghèo và có 3/3 xã được công nhận là xã đạt chuẩn quốc gia nông thôn mới. Các lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục, thông tin tuyên truyền có sự chuyển biến tích cực, các chính sách an sinh xã hội, chăm lo gia đình chính sách, hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội được quan tâm thực hiện. Hệ thống chính trị được xây dựng và củng cố vững mạnh.

Năm 2019, các chỉ tiêu kinh tế – xã hội của Gia Nghĩa đa số đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Đáng chú ý, lĩnh vực thương mại, dịch vụ đã đáp ứng tốt nhu cầu phục vụ sản xuất, kinh doanh của người dân”- ông Trần Đình Ninh – Chủ tịch UBND thành phố Gia Nghĩa cho biết.

Cũng theo ông Ninh, trong năm 2020, thành phố sẽ phấn đấu nâng cao các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội cao hơn so với năm 2019.

Cụ thể là nâng tổng thu ngân sách nhà nước năm lên 1.010 tỷ đồng; chi ngân sách ước thực hiện 511 tỷ đồng; duy trì tỷ lệ nhựa hóa đường đô thị, tỷ lệ chiếu sáng các đường phố chính và thôn, bon có điện lưới quốc gia, tỷ lệ số hộ được sử dụng điện đạt 100%; duy trì không còn hộ nghèo; phấn đấu giải quyết việc làm cho 1.200 lao động; đào tạo nghề cho 555 lao động; trong đó, tập trung đào tạo nghề cho lao động bị thu hồi đất sản xuất, lao động là đồng bào dân tộc thiểu số.

Thành phố cũng đề ra mục tiêu đáp ứng 100% nhu cầu đào tạo nghề của người lao động. Đối với các lĩnh vực khác, Gia Nghĩa tập trung nâng cao tỷ lệ xử lý rác thải đô thị, tỷ lệ đường phố chính có cây xanh, tỷ lệ dân số sử dụng nước hợp vệ sinh…

Bên cạnh đó, các chỉ tiêu về văn hóa, xã hội cũng được thành phố đặt mục tiêu thực hiện tốt hơn. Thành phố phấn đấu giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng xuống dưới 15%; tỷ lệ xã, phường đạt chuẩn quốc gia về y tế đạt 87,5%; tỷ lệ tiêm chủng mở rộng cho trẻ em trên 95% và có 90% dân số tham gia bảo hiểm y tế.

Trong năm, thành phố sẽ phấn đấu có 21/31 trường học công lập đạt chuẩn quốc gia, nâng tỷ lệ trường học đạt chuẩn quốc gia lên 67,7%. Tập trung đổi mới, tạo chuyển biến căn bản, mạnh mẽ về chất lượng, hiệu quả giáo dục và đào tạo…

Huy động nguồn lực tiếp tục tạo bứt phá

Để đạt được các mục tiêu nói trên, Chủ tịch UBND thành phố Gia Nghĩa cho biết, trong thời gian tới, thành phố tập trung thực hiện các biện pháp tăng nguồn thu; trong đó, chú trọng các nguồn thu từ sản xuất kinh doanh, sử dụng đất; tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành, trong đó có lĩnh vực thuế theo hướng công khai quy trình, thủ tục và hỗ trợ để phục vụ tốt nhất cho người nộp thuế.

Địa phương cũng tiếp tục triển khai nộp thuế điện tử, kiểm tra chống gian lận thuế, thực hiện khoán chi hành chính sự nghiệp cho các cơ quan, đơn vị, xã hội hóa các hoạt động sự nghiệp.

Bên cạnh đó, thành phố sẽ tăng cường huy động các nguồn lực trong và ngoài nước cho đầu tư phát triển, nhất là đầu tư hạ tầng giao thông nông thôn. Mặt khác, Gia Nghĩa tiếp tục đẩy nhanh tiến độ hoàn thành một số dự án có tầm ảnh hưởng lớn, để tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội. Các nguồn vốn đầu tư cho phát triển kinh tế cũng sẽ được thành phố sử dụng hiệu quả…

Nguồn: Báo dân việt

Click để đánh giá bài viết:
Từ khóa:

Phản hồi đã đóng.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn