GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ

TRANG CHỦ » TIN TỔNG HỢP NÔNG THÔN MỚI


Xã biên giới Thuận Hạnh đạt chuẩn 19/19 tiêu chí nông thôn mới

Thứ năm - 07/05/2020 14:53

          Xã Thuận Hạnh là một xã biên giới thuộc khu vực II của huyện Đắk Song được thành lập từ năm 1989, xã có vị trí thuận lợi với trục giao thông quan trọng của huyện, như Quốc lộ 14, Quốc lộ 14C đi qua địa phận của xã, nằm ở phía Tây của huyện Đăk Song, cách trung tâm huyện 15 km; diện tích tự nhiên 7.343 ha, có 17,2 km đường biên giới giáp với nước bạn Campuchia; dân số toàn xã là 2.617 hộ, 9.651 khẩu, gồm 11 thôn với 13 dân tộc anh em cùng sinh sống. Địa giới hành chính của xã gồm: Phía Đông giáp xã Nam Bình; Phía Tây giáp huyện Ou Reang, tỉnh Mondulkiri, Vương quốc Campuchia; Phía Nam giáp xã Thuận Hà; Phía Bắc giáp xã Thuận An, huyện Đăk Mil, tỉnh Đăk Nông.

Khi mới bắt tay vào thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới thì xã gặp rất nhiều khó khăn, qua đánh giá mới đạt 2/19 tiêu chí. Tuy nhiên, sau gần 10 năm triển khai thực hiện chương trình với sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và của cả hệ thống chính trị; cùng với sự nỗ lực cố gắng của toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn xã nên đời sống kinh tế của người dân tương đối ổn định, có bước phát triển khá; tỷ lệ hộ nghèo còn 3,52%; thu nhập bình quân đầu người 46 triệu đồng/năm. Cơ sở vật chất hạ tầng tương đối đồng bộ, đến nay xã có 11/11 thôn có điện mạng lưới quốc gia; hệ thống giao thông được quan tâm đúng mức; văn hóa, giáo dục, y tế cơ bản được đảm bảo; đến tháng 2 năm 2020 xã đã đánh giá hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới.

 

Họp thẩm định mức độ đạt các tiêu chí tại Hội trường UBND xã

Sáng ngày 29/4/2020 xã đã được Đoàn thẩm định của tỉnh xuống thẩm định hồ sơ và mức độ đạt các tiêu chí nông thôn mới để xem xét, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn. Tại buổi thẩm định Đoàn thẩm định của tỉnh đã đánh giá:

– Về kết quả thực hiện các tiêu chí: Đoàn thẩm định đánh giá xã đã đạt 19/19 tiêu chí, trong đó có một số tiêu chí, chỉ tiêu xã đã đạt vượt cao hơn so với quy định như: thu nhập; hộ nghèo; tổ chức sản xuất; giáo dục và đào tạo; Văn hóa,…Ngoài ra có một số tiêu chí, chỉ tiêu đã đạt nhưng chưa cao, dễ biến động trong thời gian tới cần tập trung chỉ đạo để tiếp tục nâng cao chất lượng hơn như: hệ thống cơ sở hạ tầng; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế; Môi trường và an toàn thực phẩm; Quốc phòng và an ninh…

Tham quan, đánh giá mô hình phát triển sản xuất trên địa bàn xã

– Đến nay xã không để xảy ra tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản trong thực hiện xây dựng nông thôn mới.

– Về kết quả lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân đối với việc công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019 đã được thực hiện và đạt theo quy định, cụ thể: Việc lấy ý kiến sự hài lòng của người dân được thực hiện 2.206/2.617 hộ đạt 84,29%. Từ câu hỏi số 01 đến câu hỏi số 18 được người dân trả lời về sự hài lòng đều đạt tỷ lệ từ 93,83% đến 99,46%, riêng câu hỏi số 19 đạt tỷ lệ 99,14% ý kiến hài lòng.

Kết thúc buổi thẩm định, Đoàn thẩm định thống nhất sẽ hoàn thiện hồ sơ để đề nghị Hội đồng thẩm định tỉnh xem xét, bỏ phiếu và đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, quyết định công nhận xã Thuận Hạnh đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019./.         

                                                                                       Ảnh, bài: Văn Tuấn

 

 

Click để đánh giá bài viết:
Từ khóa:

Phản hồi đã đóng.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn