GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ

TRANG CHỦ » TIN TỔNG HỢP NÔNG THÔN MỚI


XÃ ĐẠO NGHĨA HUYỆN ĐĂKR’LẤP GẶP KHÓ KHĂN TRONG THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI

Thứ năm - 28/05/2020 21:44

Hiện nay trong quá trình thưc hiện chương trình NTM theo Bộ tiêu chí xã nông thôn mới tại Quyết định số 1980/QĐ-TTg ngày 17/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 391/QĐ-UBND ngày 07/3/2017 của UBND tỉnh Đắk Nông xã Đạo Nghĩa huyện Đăk R’Lấp gặp không ít khó khăn.

Tại buổi kiểm tra, đánh giá tiến độ thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới do Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện Đăk R’Lấp cùng các ban ngành, đoàn thể của huyện trực tiếp tham gia vào chiều ngày 27.5, Ban quản lý chương trình mục tiêu quốc gia xã Đạo Nghĩa đã nêu lên những khó khăn vướng mắc của địa phương trong quá trình thực hiện theo Bộ tiêu chí xã nông thôn mới tại Quyết định số 1980/QĐ-TTg ngày 17/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 391/QĐ-UBND ngày 07/3/2017 của UBND tỉnh Đắk Nông. Cụ thể: Đạo nghĩa là xã đầu tiên của tỉnh cũng như của huyện đạt chuẩn nông thôn mới nhưng một số nội dung các tiêu chí vẫn chưa hoàn thiện. Bên cạnh đó khi đánh giá theo đánh giá theo Bộ tiêu chí mới do Thủ tướng Chính phủ ban hành thì địa phương hiện có 06 tiêu chí chưa đạt gồm: trường học, cơ sở vật chất văn hóa, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, môi trường và an toàn thực phẩm, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, thông tin và truyền thông.

Nguyên nhân được xác định là do hiện nay các trường học, cơ sở vật chất văn hóa, thông tin và truyền thông trên đia bàn còn thiếu một số hạng mục công trình, một số công trình đã xuống cấp trầm trọng, không đạt các tiêu chuẩn theo quy định. Bên cạnh đó từ khi trở thành xã NTM đến nay địa phương chưa được bố trí nguồn vốn để tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cũng như hạ tầng thiết yếu. Đối với khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu việc huy động vốn để làm đường giao thông nông thôn, hệ thống điện chiếu sáng tại tuyến đường trục thôn gặp nhiều khó khăn. Hiện nay trong khu dân cư chưa có mô hình vườn mẫu-rẫy mẫu nào thực sự nổi bật để xây dựng vườn mẫu, rẫy mẫu,…

Nhằm giúp các địa phương hoàn thành các tiêu chí đã rớt, ngoài những tiêu chí đang chờ nguồn vốn từ cấp trên thì những tiêu chí khac đã được các ban ngành đưa ra giải pháp cụ thể. Đối với tiêu chí y tế, trạm y tế xã xây dựng hồ sơ lên phòng y tế huyện để thẩm định lại các chỉ tiêu nhất là những số liệu đã đạt cũng cần có hồ sơ minh chứng cụ thể; Tiêu chí trường học các trường cần rà soát lại cụ thể những chỉ tiêu chưa đạt. Từ đó tham mưu cho ban quản lý xã, huyện để có hướng giải quyết kịp thời.

Cùng với xã Đạo Nghĩa, đợt này, đoàn công tác do Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới huyện Đăk R’lấp  sẽ tiếp tục có buổi làm viêc với các xã Nhân Cơ, Nhân Đạo để làm rõ những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện chương trình NTM, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu-rẫy mẫu tại các địa phương./.

                                                                                  Tác giả: Ngô Tấm

 

 

 

 

Click để đánh giá bài viết:
Từ khóa:

Phản hồi đã đóng.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn