GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ

TRANG CHỦ » TIN TỔNG HỢP NÔNG THÔN MỚI


XÃ TÂM THẮNG TẬP TRUNG XÂY DỰNG KHU DÂN CƯ NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU; VƯỜN MẪU – RẪY MẪU

Thứ tư - 06/11/2019 10:36
Thực hiện Bộ tiêu chí xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu ban thành theo Quyết định số 1393/QĐ-UBND, ngày 06/9/2018 của UBND tỉnh và Bộ tiêu chí Vườn mẫu - Rẫy mẫu trong xây dựng nông thôn mới ban hành theo Quyết định số 1467/QĐ-UBND, ngày 18/9/2018 của UBND tỉnh ban hành.

Thực hiện Bộ tiêu chí xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu ban thành theo Quyết định số 1393/QĐ-UBND, ngày 06/9/2018 của UBND tỉnh và Bộ tiêu chí Vườn mẫu – Rẫy mẫu trong xây dựng nông thôn mới ban hành theo Quyết định số 1467/QĐ-UBND, ngày 18/9/2018 của UBND tỉnh ban hành.

Đầu năm 2019 xã Tâm Thắng đã chọn thôn 7 để thực hiện, với sự đồng tuận của nhân dân, sự nỗ lực của Chi bộ, Ban tự quản thôn 7 nên diện mạo về khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu; vườn mẫu – rẫy mẫu ở thôn 7 đã có nhiều khởi sắc. Sau khi được tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn về bộ tiêu chí Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu; Vườn mẫu – Rẫy mẫu trong xây dựng nông thôn mới đã có 128/128 hộ gia đình trong thôn đã đăng ký tham gia và tập trung  sắp xếp, chỉnh trang lại nhà cửa, thực hiện tốt việc xử lí môi trường.

Cổng chào vào Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu thôn 7

Theo ông: Vũ Sinh Quyết – Phó CT UBND xã Tâm Thắng  thì để xây dựng thành công khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu; vườn mẫu – rẫy mẫu ở thôn 7, địa phương đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đồng thời só sự hỗ trợ của các ngành chức năng ở huyện trong việc thực hiện 2 tiêu chí là giao thông và vườn, rẫy mẫu. Theo đó,  UBND xã đã bố trí kinh phí 750 triệu đồng cùng với sự đóng góp của nhân dân trong thôn gần 600 triệu đồng để đầu tư làm mới 1,3km đường giao thông, điện chiếu sáng công cộng, xây dựng đường hoa, đường cờ mẫu, sửa sang lại nhà văn hóa thôn. Chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với Ban tự quản thôn, xây dựng 2 vườn mẫu với diện tích 3,7ha, 5 mô hình phát triển sản xuất có ứng dụng khoa học công nghệ cao; đồng thời vận động nhân dân cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm tăng hiệu quả kinh tế.  Nhờ vậy, nhân dân trong thôn 7 thấy được lợi ích của việc chỉnh trang vườn hộ không chỉ là nội dung của một chương trình cấp trên phát động về cơ sở mà đây là chương trình vì cuộc sống của chính mình.

       Vườn cà phê đang áp dụng tưới nhỏ giọt của hộ gia đình ông Tới

          Theo ông Trần Văn Dương, Bí Thư Chi bộ thôn 7, xã Tâm Thắng thì từ mô hình vườn mẫu,  đến nay thôn 7 đã nhân rộng  ra các hộ trong thôn, nhờ vậy hiệu quả kinh tế vườn tăng lên  so với phương thức canh tác truyền thống trước đây. Nhiều hộ sử dụng các chế phẩm sinh học xử lý chất thải chăn nuôi, phân bón vi sinh vào trồng trọt, nhờ vậy tạo ra sản phẩm sạch, môi trường luôn trong lành. Đường làng ngõ xóm được bê tông hóa, hàng rào xanh phủ bóng râm mát, nhà cửa khang trang, sạch sẽ. Đó là hình ảnh hiện tại của khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu mà người dân thôn 7 đã vất vả xây dựng nên. Với sự chịu thương, chịu khó và sự sáng tạo của mình, các hộ gia đình đã sắp xếp, chỉnh trang lại nhà cửa, qui hoạch lại nương vườn, củng cố và bảo vệ được vẻ đẹp của một làng quê. Với nhiều giải pháp thực hiện,  đến nay thôn 7, xã Tâm Thắng đã đạt 7/10 tiêu chí của khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, phấn đấu từ nay đến cuối năm 2019 sẽ hoàn thành các tiêu chí còn lại. Thành công bước đầu đó phải khẳng định người dân là nhân tố chủ thể xuyên suốt trong quá trình xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.

Khu vườn trâm hươn xem dừa của hộ gia đình ông Dương

Bộ mặt của làng quê ở thôn 7, xã Tâm Thắng  hôm nay không chỉ là vẻ đẹp của sự gìn giữ và phát huy các giá trị truyền thống, trong cốt cách văn hóa nông thôn Việt Nam mà là vẻ đẹp của sự cống hiến, vẻ đẹp của những người dân luôn âm thầm lao động, âm thầm cống hiến vì cuộc sống trù phú – an lành.

Tác giả: Hữu Phương 

Click để đánh giá bài viết:
Từ khóa:

Phản hồi đã đóng.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn