GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ

TRANG CHỦ » TIN TỔNG HỢP NÔNG THÔN MỚI


Xây dựng nông thôn mới: Điểm sáng Nam Dong

Thứ ba - 26/02/2019 07:56

Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian qua, Nhân dân xã Nam Dong (huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) hiến đất, đóng góp tiền của, công sức để xây dựng hạ tầng nông thôn, trở thành “điểm sáng” của huyện Cư Jút nói riêng và của tỉnh nói chung.

Khi Nhân dân đồng thuận

Cuối năm 2018, xã Nam Dong có chủ trương thông con đường nối từ thôn 3 sang thôn 12 của xã. Nếu được kết nối, đoạn đường này sẽ gắn kết các điểm dân cư ở 2 thôn và phục vụ nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân một cách thuận tiện hơn. Tuy nhiên, con đường này sẽ đi xuyên qua khoảng hơn 200m vườn rẫy của một số hộ dân ở thôn 3.

Người dân ở thôn 3, xã Nam Dong hiến đất vườn, rẫy để mở thông hơn 200m đường nối từ thôn 3 đến thôn 12 của xã

Sau khi xã có chủ trương và tiến hành tuyên truyền vận động, gia đình ông Nguyễn Văn Hòe là người đầu tiên đứng ra ủng hộ việc làm đường. Ông Hòe quê ở Nam Định, vào thôn 3 sinh sống từ năm 1992 và là nạn nhân chất độc da cam. Người lính già hơn 70 tuổi đã cùng với chính quyền địa phương vận động các hộ dân khác trong xóm cùng hiến đất làm đường. Chẳng nói suông, đoạn đường mới dự kiến qua rẫy của gia đình ông dài nhất, ông tiên phong hiến trước. Có hơn 7.000m2 đất nhưng ông đã hiến hơn 600m2 (dài hơn 100, rộng 6m).

Ông Hòe chia sẻ: “Mình già rồi, sống cũng chẳng còn mấy nỗi nữa. Đường làm để cho con cái, cháu chắt và mọi người cùng đi. Mình hi sinh một chút mà được lợi ích chung, để mọi người xung quanh đều thấy vui thì nên làm lắm chứ!”.

Cùng tham gia hiến đất làm con đường này với gia đình ông Hòe còn có gia đình anh Nguyễn Văn Nhơn và ông Nguyễn Trọng Bằng (mỗi nhà hiến khoảng 50 – 60m chiều dài). Sau khi các hộ dân đồng thuận, chính quyền địa phương đã bắt đầu khởi công từ ngay sau Tết Kỷ Hợi 2019. Máy móc thi công khẩn trương tạo ra không khí hết sức phấn khởi tại vùng quê những ngày đầu xuân.

Tương tự như ở thôn 3, trước đó, nhiều hộ dân ở thôn 14, xã Nam Dong cũng tình nguyện hiến đất khi địa phương có chủ trương mở thông tuyến đường đi qua thôn, nối với trục đường chính trong xã. Phát huy vai trò “cán bộ, đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, Trưởng thôn 14 Nguyễn Thế Hùng đã hiến hơn 1.000m2 để làm đường.

Ông Hùng cho hay: “Nhà nước quan tâm, mở đường sá đi lại thuận lợi thì mình phải ủng hộ ngay. Nhà nào chưa đồng ý thì mình cùng chính quyền địa phương đến tuyên truyền, giải thích để họ hiểu. Chỉ sau một thời gian ngắn, tất cả các hộ dân đều đồng tình, hiến tổng cộng hàng ngàn m2 đất để làm đường. Con đường bê tông mới rộng hơn 5m được hoàn thành trước tết giúp chúng tôi hết sức phấn khởi trong những ngày đầu xuân”.

Sức lan tỏa tích cực

Xã Nam Dong thành lập tháng 1/1989, có tổng diện tích hơn 4.300 ha. Qua 30 năm hình thành và phát triển, xã hiện có hơn 4.300 hộ với trên 18.100 khẩu, sinh sống ở 19 thôn. Trước khi triển khai xây dựng NTM (năm 2011), Nam Dong chỉ là một xã cơ bản thuần nông, cơ cấu kinh tế chuyển dịch chậm, thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt khoảng 16 triệu đồng. Cơ sở hạ tầng khu vực nông thôn còn thiếu, yếu. Đường giao thông chưa được cứng hóa, bê tông hóa gây ra nhiều khó khăn trong việc đi lại, thông thương hàng hóa và trở thành “lực cản” trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

Được sự quan tâm của Nhà nước và chính quyền địa phương, trong giai đoạn 2016 – 2018, xã đã tập trung huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng hạ tầng kinh tế – xã hội theo hướng hiện đại, nhất là hệ thống giao thông nông thôn. Trong thời gian 3 năm, Nam Dong đã xây dựng được 19 km đường giao thông liên xã và 24,75 km đường giao thông trục thôn, liên thôn, liên xóm.

Hiện tại, nhiều tuyến đường giao thông nông thôn đã trở nên khang trang, sạch đẹp. Đường bê tông nối liền các khu, cụm dân cư. Hệ thống đường nhánh dần hoàn thiện, kết nối trực tiếp với các trục đường chính của xã. Những con đường mới được mở ra không chỉ giúp cho nhu cầu đi lại của bà con thuận lợi hơn mà góp phần tăng cường sự giao lưu, trao đổi hàng hóa để từ đó tạo điều kiện, cơ hội cho Nhân dân nâng cao đời sống, làm giàu đẹp cho quê hương Nam Dong.

  Đầu năm 2018, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Nam Dong vinh dự đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn NTM. Tháng 6/2018, Chủ tịch UBND xã Nam Dong được đại diện cho tỉnh là điển hình tiêu biểu phong trào “Cả nước chung tay xây dựng NTM” tham dự Lễ kỷ niệm 70 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” (11/6/1948 – 11/6/2018) và tuyên dương các anh hùng lực lượng vũ trang, anh hùng lao động qua các thời kỳ được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội.

 

Nói về “kỳ tích” này, Chủ tịch UBND xã Nam Dong Bùi Trọng Tuấn rất tự hào về sự đồng lòng, đóng góp to lớn của toàn thể Nhân dân trong xã. Theo ông Tuấn, sau khi nắm bắt chủ trương, đại đa phần người dân đều ủng hộ việc xây dựng đường giao thông nông thôn. Ngoài việc tham gia góp tiền của, công sức xây dựng đường theo phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, các hộ dân và giáo xứ đã tình nguyện hiến hơn 2 ha đất trong khu dân cư, đất nông nghiệp giúp địa phương mở mới, mở thông và mở rộng nhiều tuyến đường.

Cũng theo ông Tuấn, việc các hộ dân hiến đất làm đường đã trở thành một hiệu ứng xã hội, có sức lan tỏa mạnh mẽ ở Nam Dong trong phong trào xây dựng NTM. Tại địa phương đã xuất hiện nhiều tấm gương, điển hình trong phong trào hiến đất làm đường, làm hạ tầng. Ngoài việc xây dựng đường sá, nhiều gia đình đã tự nguyện hiến đất, phá bỏ cổng, hàng rào, nhà kho, chặt bỏ cây trồng… để bàn giao mặt bằng cho địa phương thi công các công trình hạ tầng xã hội. Trong khoảng 8 năm qua, người dân trong xã đã hiến khoảng 5 ha đất (trị giá khoảng 5 tỷ đồng) để xây dựng đường giao thông và các cơ sở hạ tầng khác. Những năm gần đây, người dân Nam Dong còn tự nguyện đóng góp kinh phí đầu tư sân bóng mini, kéo điện vào khu sản xuất, lắp điện chiếu sáng công cộng, cùng chung tay hỗ trợ xóa nhà tạm cho hộ nghèo và làm nhà cho đối tượng người có công…

Nguồn: http://www.baodaknong.org.vn

 

 

 

 

 

Click để đánh giá bài viết:
Từ khóa:

Phản hồi đã đóng.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn