GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ

TRANG CHỦ » VĂN HÓA - XÃ HỘI - MÔI TRƯỜNG


Khó khăn trong xử lý rác thải trên tuyến quốc lộ 14 dọc đường qua đoạn xã Quảng Tín, Đắk Ru

Thứ sáu - 04/12/2020 13:38

Thời gian gần đây tình trạng xả rác bừa bãi của người dân dọc tuyến QL 14 đoạn đi qua địa phận xã Quảng Tín, Đắk Ru ngày một nhiều. Các bãi rác tự phát cách nhau chỉ từ 100 đến 200m gây mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến người và các phương tiện tham gia giao thông qua đoạn đường này. Tình trạng này đã diễn ra một thời gian dài, chính quyền địa phương chưa giải quyết triệt để khiến rác thải ngày một nhiều. Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến tiêu chí môi trường của xã trong thực hiện XDNTM.

Theo một số hộ dân trên địa bàn xã Quảng Tín, khoảng hai tháng nay,ngay gần cổng UBND xã Quảng Tín có 1 bãi  rác tự phát, đang trong giai đoạn phân hủy, bốc mùi hôi, thối. Điều đáng nói là khu vực này còn có các trường TH Lê Hồng Phong, THCS Lương Thế Vinh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các em học sinh. Rác thải tràn ra lề đường gây cản trở giao thông và che lấp một số biển báo.

Rác thải dọc quốc lộ 14 qua xã Quảng tín

 Mỗi ngày lượng rác tập kết tại khu vực này liên tục tăng, người dân địa phương vô cùng bức xúc. Rác ngày một nhiều, chất thành đống, không có người thu gom, những khi trời nắng các loại rác thải phân hủy bốc mùi hôi, thối, ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống của người dân. Được biết, trung bình mỗi hộ sống dọc 2 bên Quốc lộ 14 phải đóng góp tiền thu gom, xử lý rác với mức từ 15-80 nghìn đồng/tháng. Trong đó, có khá nhiều hộ đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính ngay từ đầu năm nhưng rác thải vẫn chưa được thu gom, xử lý theo quy định.

Các điểm tâp kết rác tự phát dọc quốc lộ 14 qua địa bàn dân cư xã Quảng Tín

Qua tìm hiểu được biết, xã Quảng Tín có khoảng 300 hộ, xã Đắk Ru có khoảng hơn 200 hộ sống dọc theo tuyến Quốc lộ 14 tham gia đóng góp tiền thu gom, xử lý rác, chính quyền  địa phương hợp đồng với công ty Cổ phần cấp thoát nước và phát triển đô thị Đắk Nông thu gom. Thời gian qua, người dân chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính UBND xã không thể đảm bảo kinh phí chi trả nên đơn vị ngừng thu gom nên dẫn đến tình trạng trên. Ông Phạm Văn Hải- Phó chủ tịch UBND xã Quảng Tín cho biết:Theo hợp đồng thỏa thuận mỗi tháng UBND xã  Quảng Tín chi trả cho công ty 15 triệu đồng, việc thu gom tiến hành vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. Từ tháng 9.2020 công ty Cổ phần cấp thoát nước và phát triển đô thị Đắk Nông gửi thông báo đến UBND xã Quảng Tín tạm dừng thu gom. Nguyên nhân là do UBND xã nợ công ty 60 triệu đồng tiền thu gom theo hợp đồng thoả thuận. Lý do dẫn đến khoản nợ trên là do một số hộ dân chậm đóng tiền nên UBND xã không thể chi trả cho công ty theo hợp đồng. Theo tính toán của lãnh đạo UBND xã: Nếu tất cả các hộ dân trên đóng góp mỗi tháng UBND xã chỉ thu được 11 triệu đồng nhưng hợp đồng thu gom đến 15 triệu đồng/ tháng  nên chính quyền địa phương gặp nhiều khó khăn trong việc chi trả cho đơn vị thu gom rác. Ngoài ra, việc đóng góp kinh phí của người dân cũng chưa đảm bảo theo tiến độ.Để giải quyết tình thế, mới đây UBND xã tiếp tục hợp đồng lại với đơn vị thu gom tiến hành thu gom, xử lý trong thời gian sớm nhất. Riêng trong năm 2021 để đảm bảo chi phí chi trả cho đơn vị thu gom UBND xã sẽ thống kê danh sách, rà soát lại số lượng hộ dân ở khu vực này, mở rộng việc thu gom đến một số tuyến giao thông trên địa bàn. Đồng thời, bố trí khu vực tập kết rác hợp lý tránh việc một số hộ dân không đóng phí nhưng lợi dụng bãi rác này để xả thải làm ảnh hưởng quyền và lợi ích của các hộ dân tham gia đóng phí. Nhằm đảm bảo tiêu chí môi trường trong XDNTM trên địa bàn..

                                                   Tác giả: Khánh Hiền

Click để đánh giá bài viết:
Từ khóa:

Phản hồi đã đóng.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn