TRIỂN VỌNG TỪ MÔ HÌNH NUÔI THỎ Ở XÃ ĐĂKSIN HUYỆN ĐĂKR’LẤP

Năng động, nhạy bén và mạnh dạn trong đầu tư chăn nuôi, anh Nguyễn Xuân Linh, sinh năm 1988 ở xã Đăk Sin, huyện Đăk R,Lấp đã xây dựng thành công bước đầu mô hình trang trại nuôi thỏ trong đó chủ yếu là giống thỏ giống New Zealand. Đây là một mô hình mới được đánh giá sẽ mang lại hiệu quả kinh tế khả quan.

Trước diễn biến bất thường của dịch tả lợn Châu Phi gây ra, gia đình anh Linh đã bỏ nghề chăn nuôi lợn. Để đảm bảo trong phát triển kinh tế gia đình. Sau khi tìm hiểu cách nuôi, đầu ra cho sản phẩm ổn định, tháng 8/2019, anh quyết định chuyển qua chọn nuôi thỏ. Mô hình nuôi thỏ của anh Linh được xây dựng kiên cố dựa trên hệ thống chuồng trại chăn nuôi heo trước đây bao gồm 45 lồng bằng sắt, có máng ăn và nước uống đầy đủ theo hướng hiện đại. Lồng nuôi thỏ được đặt trên hệ thống khung sắt cách mặt bê tông khoảng 50 – 60cm. Trên mỗi mặt chuồng có bảng ghi thông tin từng con thỏ như ngày nuôi, ngày sinh sản, ngày lấy giống. Hiện nay anh Linh đang có tổng đàn thỏ trên 400 con bao gồm thỏ mẹ, con, thịt và thỏ giống. Anh Linh cho biết: Thỏ New Zealand là vật nuôi mắn đẻ, thỏ giống sau 5-6 tháng thì bắt đầu sinh sản, bình quân mỗi năm từ 6-7 lứa, mỗi lứa trung bình từ 7-8 con, thỏ con sinh trưởng nhanh, thỏ thương phẩm nhiều thịt, phù hợp với phương thức chăn nuôi công nghiệp và gia đình.

(Hiện nay anh Linh đang có tổng đàn thỏ trên 400 con bao gồm thỏ mẹ, con, thịt và thỏ giống)

Nói về kỹ thuật chăn nuôi thỏ, theo anh Linh, tuy là loài mắn đẻ nhưng kỹ thuật nuôi thỏ khó và vất vả hơn nhiều so với các con nuôi truyền thống như lợn, gà, trâu, bò. Nếu thức ăn không đảm bảo, chuồng trại không sạch sẽ, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông thì con nuôi này dễ bị mắc một số bệnh, đặc biệt là bệnh đường ruột. Thức ăn chủ yếu của Thỏ hiện nay là một số loại cám có độ đạm thấp và các loại lá cây. Nhưng sau thời gian nuôi anh thấy, lá cây vông thỏ rất thích ăn, chất dinh dưỡng cao, thỏ ăn nhanh lớn nên được anh thường xuyên lựa chọn.

(Anh Nguyễn Văn Linh đang cho Thỏ ăn)

Hiện nay, đầu ra cho sản phẩm có rất nhiều nhà hàng trên địa bàn tỉnh Đăk Nông cũng như các địa phương khác có nhu cầu nên vấn đề này anh không còn phải bận tâm. Trong thời gian tới, ngoài định hướng sẽ phát triển mô hình thì điều mà anh Linh quan tâm đầu tiên đó là làm sao tạo được nguồn thức ăn cho thỏ. Anh dự kiến sẽ tận dụng diện tích đất trống để trồng các loại cây ăn lá phục vụ việc chăn nuôi của gia đình.

(Chuồng trại chăn nuôi Thỏ của gia đình anh Linh được bố trí bài bản, sạch sẽ)

Là một thanh niên có tuổi đời khá trẻ và đang có hướng đầu tư một mô hình kinh tế mới nên anh Linh được Huyện Đoàn khá quan tâm. Mô hình sẽ mở ra một hướng đi mới cho những thanh niên có nhu cầu. Ưu điểm lớn nhất mà mô hình mang lại đó là nguồn vốn ít, thích hợp cho đoàn viên thanh niên trong quá trình lập thân, lập nghiệp. Có thể nói, mô hình nuôi thỏ của anh Nguyễn Xuân Linh hứa hẹn mang lại nhiều hiệu quả trong tương lai. Đồng thời, sự mạnh dạn đã mở ra thêm hướng lựa chọn mới cho đoàn viên thanh niên trong phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình và quê hương./.

                                                Tác giả: Ngô Tấm – Khánh Hiền