Cấp đông sầu riêng - giải pháp bảo quản chờ tiêu thụ

Do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nên việc xuất khẩu sầu riêng ở Đắk Nông bị tắc nghẽn. Trước tình trạng đó, nhiều cơ sở thu mua sầu riêng đã chuyển sang cấp đông, bảo quản sản phẩm, chờ thị trường kết nối tiêu thụ.

Gia đình ông Nguyễn Xuân Thọ, ở xã Đức Mạnh (Đắk Mil) thu mua sầu riêng nhiều năm nay. Sản phẩm sầu riêng của gia đình ông chủ yếu tiêu thụ qua kênh xuất khẩu.

Thế nhưng, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nên các kênh tiêu thụ sầu riêng bị “đóng băng”. Trong khi đó, sầu riêng già chỉ có thể bảo quản được khoảng 7 ngày.

Sầu riêng được tuyển lựa tại các vườn để bảo đảm chất lượng

Còn sầu riêng chín, thời gian bảo quản ngắn hơn, khoảng 3 ngày. Nếu để quá thời gian này, sầu riêng sẽ bị hư, không tiêu thụ được.

Trước khó khăn như vậy, ông Thọ đã chuyển hướng cấp đông sầu riêng để bảo quản lâu hơn. Tại 2 cơ sở thu mua sầu riêng của gia đình ông Thọ đang có khoảng 100 nhân công tách vỏ sầu riêng, đưa vào kho đông lạnh để bảo quản.

Gia đình ông đã đầu tư 4 kho và 1 container đông lạnh, sức chứa khoảng 100 tấn sầu riêng đã qua tách vỏ. Đến nay, ông đã cấp đông khoảng 80 tấn sầu riêng tách vỏ, tương đương khoảng 320 tấn sầu riêng quả.

Tương tự, tại Công ty TNHH Thái Thịnh, ở thị trấn Đức An (Đắk Song) đang có 60 nhân công tách vỏ sầu riêng để cấp đông. Kho đông lạnh của Công ty có sức chứa khoảng 130 tấn, hiện gần đầy kho.

Nếu tính sầu riêng quả, Công ty đã thu mua khoảng 520 tấn. Ông Nguyễn Hàm Thái, Giám đốc Công ty TNHH Thái Thịnh cho biết, từ khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Công ty không thể xuất khẩu sầu riêng.
Do đó, Công ty đã chuyển hướng sang cấp đông sản phẩm. Việc cấp đông sầu riêng chủ yếu phục vụ thị trường xuất khẩu.

Sầu riêng được bóc tách vỏ trước khi đưa vào cấp đông chờ tiêu thụ

Dù mức chi phí hoạt động các kho lạnh khá lớn, nhưng đây là giải pháp tối ưu để Công ty duy trì hoạt động, góp phần tiêu thụ sầu riêng cho bà con nông dân.

Cũng theo ông Thái, những ngày qua, do hỗ trợ đầu ra cho nông dân, nên kho đông lạnh của Công ty luôn rơi vào tình trạng quá tải. Trữ lượng sầu riêng trong kho thường xuyên ở mức 130 tấn.

Với 100 nhân công đang tham gia tách vỏ, cấp đông sầu riêng, mỗi tháng Công ty chi khoảng 350 triệu đồng chi phí, trong đó, tiền điện là 50 triệu đồng.

Theo thống kê của ngành chức năng, năm 2021, tỉnh Đắk Nông có khoảng 2.837 ha sầu riêng cho thu hoạch, sản lượng khoảng 24.672 tấn. Vụ thu hoạch sầu riêng kéo dài tầm 4-5 tháng.

Trong đó, sản lượng sầu riêng thu hoạch từ tháng 8 – 10/2021 ước thu khoảng hơn 18.000 tấn quả. Tỉnh Đắk Nông đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ tiêu thụ nông sản, trong đó có sầu riêng.

Tuy nhiên, theo nhiều bà con nông dân, sức tiêu thụ sầu riêng hiện nay rất hạn chế. Do đó, bà con đang trông đợi vào các doanh nghiệp, cơ sở thu mua cấp đông sầu riêng trên địa bàn tỉnh tăng cường thu mua, hạn chế sầu riêng bị hư hỏng, giảm thiệt hại…

  Cấp đông là phương pháp tối ưu để bảo quản sầu riêng nhằm kéo dài thời gian sử dụng. Màu sắc và hương vị của sầu riêng vẫn còn được bảo quản nguyên vẹn sau thời gian cấp đông. Sầu riêng cấp đông giúp khách hàng có thể thưởng thức được trong cả 4 mùa mà không cần phải chờ đến đúng mùa vụ sầu riêng…

 

nguồn: http://baodaknong.org.vn