Dưa lưới Ông Tám – thơm ngon, bổ dưỡng an toàn
Đắk Gằn là một xã nghèo nằm ở phía Bắc huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông. So với các địa phương khác trong tỉnh, Đắk Gằn có thời tiết nắng nóng, đất đai nhiều sỏi đá nên việc phát triển nông nghiệp không hề dễ dàng. Thế nhưng ở thôn Bắc Sơn của xã Đắk Gằn có một trang trại quanh năm cho quả ngọt. Đó là trang trại Ông Tám.
|
Dưa lưới Ông Tám không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà hình thức cũng rất bắt mắt. Ảnh: Hoàng Hoài. |
Trang trại ông Tám, rộng hơn 15ha. Nơi đây có dừa, mít, na, xoài… và những loại trái cây ngắn ngày như dưa, chanh dây và thậm chí có cả một khu dành riêng để trồng một số loại cây rừng và khu vực chăn nuôi.
Anh Nguyễn Thế Độ, người đại diện trang trại Ông Tám cho biết, sau khi xây dựng, trang trại thực hiện nhiều mô hình với các giống cây trồng, vật nuôi khác nhau. Tuy nhiên, hiệu quả mang lại chưa đạt như mong muốn.
|
Được đầu tư công nghệ cao nên dưa lưới Ông Tám có năng suất và chất lượng cao. Ảnh: Hoàng Hoài. |
Do đó, chủ trang trại bắt đầu tìm hiểu và bắt tay vào thực hiện mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính. Mô hình ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt đã được nghiên cứu, học hỏi kỹ thuật trồng tại các địa phương, trên báo, trên mạng internet,…
Năm 2018, cùng với sự hỗ trợ của Chương trình Khuyến nông, trang trại Ông Tám đã đầu tư nhà lồng trồng gần 2.000 gốc dưa lưới. Hơn 2 tháng sau, trang trại Ông Tám đã thu về được 3 tấn dưa lưới, doanh thu đạt hơn 130 triệu đồng.
Thấy hiệu quả kinh tế khá cao, trang trại Ông Tám tiếp tục duy trì mô hình trồng dưa lưới trong nhà lồng. Cùng với đó, Trang trại mạnh dạn đầu tư thêm vốn để xây dựng hệ thống nhà lồng theo hướng hiện đại, phục vụ chăm sóc vườn cây.
|
Người dân tham quan học hỏi mô hình trồng dưa lưới của trang trại Ông Tám. Ảnh: Hoàng Hoài. |
Hiện nay, trang trại Ông Tám đã có gần 7.000m2 nhà lồng, trồng 10 ngàn gốc dưa lưới mỗi lứa. Anh Độ cho biết, dưa lưới cho thu hoạch sau 75 ngày tuổi. Do được trồng trong nhà lồng nên dưa lưới của Trang trại không bị ảnh hưởng bởi thời tiết.
Vì thế, mỗi năm trang trại Ông Tám có thể sản xuất được 3 vụ dưa lưới. Cứ sau mỗi vụ, nhà lồng tạm ngưng sản xuất khoảng 2 tuần để vệ sinh rồi tiếp tục xuống giống vụ tiếp theo. Hàng năm, trang trại Ông Tám cho doanh thu lên đến hơn 3 tỷ đồng.
Với nguồn giống chất lượng cao, được trồng theo quy trình công nghệ sạch, không sử dụng hoá chất bảo vệ thực vật, nên dưa lưới Ông Tám không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà rất an toàn cho sức khoẻ người tiêu dùng. Cũng vì chất lượng vượt trội nên sau khi đưa ra thị trường, dưa lưới Ông Tám nhanh chóng nhận được sự tin dùng của khách hàng.
|
Công nhân tỉ mỉ chăm sóc vườn dưa lưới. Ảnh: Hoàng Hoài. |
Năm 2021, Dưa lưới Ông Tám đã được UBND tỉnh Đắk Nông công nhận là sản phẩm OCOP hạng 3 sao. Sản phẩm được đánh giá cao về chất lượng, có vị ngọt thanh mát, có độ Brix 1.4 tốt cho sức khỏe người dùng. Không chỉ thế, Dưa lưới Ông Tám có kích thước đồng đều, trung bình mỗi trái nặng 1,2kg, có vân lưới đều rất bắt mắt.
Đến nay, Dưa lưới Ông Tám đã có mặt ở hầu hết các cửa hàng cao cấp trong nước như TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, các tỉnh Bình Dương, Lâm Đồng, Đắk Lắk, Gia Lai… và các kênh bán lẻ khác.
Trải nghiệm thú vị với “nông nghiệp sạch” ở trang trại Ông Tám
Ngoài dưa lưới, trang trại Ông Tám còn trồng nhiều loại cây trái khác. Nếu bên ngoài nhà lồng có các loại cây dài ngày như dừa, mít, xoài, na… thì bên trong nhà lồng, trang trại Ông Tám có dưa lê Hàn Quốc, chanh dây, dưa hấu, nho…
|
Nho được trồng ở trang trại Ông Tám. Ảnh: Hoàng Hoài. |
Với mong muốn cung cấp trái cây sạch đến người tiêu dùng, tất cả các loại cây trái ở trang trại Ông Tám đều được chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP. Toàn bộ các loại cây trồng không sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật mà chỉ dùng các chế phẩm sinh học tự tạo. Do đó, các loại cây trồng đều cho năng suất tốt và bảo đảm an toàn thực phẩm.
Đặc biệt, giữa năm 2020, trang trại Ông Tám đưa một số giống nho về trồng. Đây là vườn nho đầu tiên ở Đắk Nông. Đáng chú ý, tuy được trồng ở vùng đất hoàn toàn mới lạ nhưng được chăm sóc tốt theo hướng hữu cơ nên vườn nho của trang trại Ông Tám cho quả ngọt, màu sắc bắt mắt, chất lượng không thua kém các vùng chuyên canh nho.
|
So với các vùng chuyên canh, nho ở trang trại Ông Tám không thua kém về chất lượng. Ảnh: Hoàng Hoài. |
“Về năng suất thì chúng tôi chưa đánh giá được nhưng về chất lượng khá tốt, có thể hơn cả Ninh Thuận”- anh Độ nói.
Ra đời từ năm 2015, với hướng canh tác nông nghiệp bền vững, bảo vệ môi trường thiên nhiên, trang trại Ông Tám nhanh chóng được người dân trong và ngoài tỉnh biết đến. Đặc biệt nơi đây đã trở thành điểm dã ngoại hết sức thú vị cho học sinh.
Đến trang trại Ông Tám, học sinh không chỉ được tham quan, trải nghiệm những khu vườn cây trái trĩu quả mà còn giúp các em có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường.
Đối với du khách, trang trại Ông Tám là một địa chỉ check-in thú vị. Du khách có vừa được hoà mình vào thiên nhiên mát mẻ, vừa được thưởng thức những loại trái cây mát, lành.
Với người dân, trang trại Ông Tám là một điểm tham quan để học hỏi kinh nghiệm sản xuất. Mô hình sản xuất của trang trại Ông Tám, có thể áp dụng được ở nhiều nơi nhằm nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp…
Nguồn: https://thuonghieusanpham.vn/trang-trai-ong-tam-uom-qua-ngot-tren-dat-can-62770.html?gidzl=_ILE33F0jW_uF4i3Dz-t3F4wIGOWtRqAkpf5Lo2ExmdjRHG79epW1BWwI5v_s-PMvJv82pJ_qimxCyMn0m