Gần 1000 nông dân được tập huấn sản xuất cà phê bền vững
Trong thời gian 2 ngày 07-08/08/2024, Doanh nghiệp Tư nhân Toàn Hằng (huyện Đắk R’Lấp) phối hợp Đại học Nông lâm nghiệp Tây Nguyên tổ chức 04 lớp tập huấn sản xuất cà phê bền vững cho 874 nông dân 03 huyện Đắk R’Lấp, Thành phố Gia Nghĩa và huyện Tuy Đức.

Lớp tập huấn thu hút được đông đảo bà con nông dân tham gia

Tham gia lớp tập huấn, các học viên được Thạc sỹ Đỗ Văn Chung trường Đại học Nông lâm nghiệp Tây Nguyên truyền đạt các chuyên đề gồm: Kỹ thuật canh tác và quản lý vườn cà phê theo hướng bền vững tương ứng với tiêu chuẩn bền vững RA (Rainfosest Alliannce), 4C (Bộ quy tắc chung cho cộng đồng cà phê); Phổ biến kiểm tra, giám sát, đánh giá đảm bảo tính tuân thủ và thu mua sản phẩm có trả thêm giá thưởng cho các sản phẩm đạt yêu cầu (giá thưởng được nêu rõ trong cam kết hợp tác); Phổ biến sơ chế và chế biến chuyên sâu và thông tin cung ứng sản phẩm cho thị trường nội địa và nước ngoài; Mức độ duy trì và cải tiến liên tục hoạt động và chất lượng, đánh giá hiệu quả và mở rộng quy mô Dự án đáp ứng yêu câu thị trường và mong muốn tham gia của bà con nông dân; Đăng ký và tổ chức thành các nhóm sản suất.

Nhằm tạo sự liên kết “5 nhà” gồm: Nhà nước - Nhà khoa học - nhà Doanh nghiệp- nhà nông - nhà Bank, nhân dịp này, Ngân hàng VietinBank cũng đã triển khai Chương trình cho vay đối với hộ kinh doanh, hộ gia đình cho các học viên tham gia lớp tập huấn.

Toàn cảnh tập huấn

Thông qua đợt tập huấn lần này, bà con nông dân trên địa bàn huyện ĐăkR’Lấp nói riêng và các huyện, thành phố lân cận nói chung đã được cập nhật những thông tin, kiến thức mới trong sản xuất, giúp bà con hiểu rõ hơn về “Sản xuất bền vững, sản xuất có trách nhiệm” cũng như những yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường quốc tế, từ đó giúp bà con nông dân từng bước thay đổi cách nghĩ cách làm hướng đến sản xuất xanh hơn, bền vững hơn. Đồng thời Doanh nghiệp chung tay cùng địa phương thực hiện chỉ tiêu 6.3 (thuộc tiêu chí số 6 về Kinh tế) về mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị đảm bảo an toàn thực phẩm, kết nối từ sản xuất đến tiêu thụ đối với sản lượng chủ lực trong thực hiện Bộ tiêu chí Huyện nông thôn mới./.

.

Tin, ảnh: ML.