TRANG CHỦ » TIN TỔNG HỢP NÔNG THÔN MỚI

Đăk R’Lấp rộn ràng ra quân đầu xuân xây dựng Nông thôn mới

Thứ sáu - 23/02/2024 14:59

Hòa chung trong không khí tươi vui, phấn khởi cùng nhân dân cả nước đón chào xuân năm mới Giáp Thìn 2024, kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt nam (03/02/1930 – 03/02/2024), kỷ niệm 20 năm ngày tái lập tỉnh ĐăkNông (01/01/2004 – 01/01/2024) và hưởng ứng phong trào thi đua “Đắk Nông chung sức xây dựng nông thôn mới”. Ngày 23/02/2024 đồng loạt các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tưng bừng tổ chức Lễ ra quân đầu xuân xây dựng Nông thôn mới năm 2024 và giai đoạn 2024 – 2025 tạo khí thế sôi nổi thể hiện quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu xây dựng Nông thôn mới trong thời gian tới.

Các tiết mục văn nghệ chào mừng được biểu diễn tại Lễ phát động.

Trong không khí rộn ràng của những ngày đầu xuân mới, ông Đoàn Hùng Thịnh – Bí thư chi bộ – Trưởng thôn 8 xã Nhân Cơ phấn khởi cho biết:  “Hôm nay, được chính quyền xã Nhân Cơ và nhà thầu tiến hành khởi công tuyến đường giao thông nông thôn tại tổ 2 bà con trong thôn hết sức vui mừng, phấn khởi”. Được biết, các hộ trong tổ 100% sản xuất nông nghiệp với các loại cây công nghiệp dài ngày như: Cà phê, tiêu, cao su, Sầu riêng…Những năm qua việc vận chuyển nông sản, phân bón gặp nhiều khó khăn do đường xá đi lại khó khăn khiến tăng chi phí sản xuất. Không những thế, con em đến trường gặp nhiều khó khăn, nhất là mùa mưa”.

Tuyến đường giao thông nông thôn tổ 2 thôn 8 được khởi công

Anh Võ Văn Dương  trú cùng thôn cho biết thêm: “ 100% người dân thôn 6, thôn 17 và khoảng 50% người dân thôn 12 muốn đi Thành phố Gia Nghĩa đều đi qua tuyến đường này. Về mùa nắng mặc dù bụi bặm nhưng còn dễ di chuyển, còn mùa mưa muốn đi qua tuyến đường này xe máy phải cuốn xích và phụ nữ thì không thể di chuyển được vì đường vừa dốc và vừa trơn trượt”.

Tham gia buổi Lễ khởi công công trình giao thông nông thôn, ông Hoàng Văn Phú không giấu nổi xúc động cho biết: “ Bà con rất đồng tình trong việc kiên cố hóa đường giao thông nông thôn. Công trình có chiều dài 1km, khi thi công công trình ảnh hưởng đến hộ nhà nào về cây cối, hoa màu bà con đều tự nguyện phá dỡ mà không đòi hỏi đền bù. Có đường kiên cố để đi, đời sống vật chất và tinh thần của bà con chắc chắn sẽ có nhiều thay đổi theo chiều hướng tốt hơn”.

Các đ/c Lãnh đạo huyện và xã cùng người dân khảo sát tại tuyến đường thôn 8

Không chỉ khởi công công trình đường giao thông nông thôn, mà ngay sau buổi Lễ phát động đầu xuân ra quân xây dựng Nông thôn mới, tại các trường học và các thôn, bon của xã Nhân Cơ đồng loạt ra quân dọn dẹp vệ sinh khuôn viên trường học, các tuyến đường làng, ngõ xóm trong không khí hết sức sôi nổi, khẩn trương.

Xã Nhân Cơ bắt đầu bước vào triển khai Chương trình xây dựng Nông thôn mới vào năm 2011, qua hơn 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới, được sự quan tâm chỉ đạo của cấp tỉnh, cấp huyện cùng với sự chỉ đạo sâu sát của cấp ủy Đảng, sự nỗ lực của chính quyền địa phương, sự hỗ trợ của các doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn xã và sự đồng tình, hưởng ứng của toàn thể nhân dân, xã Nhân Cơ đã được công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2016.

Ông Phạm Văn Hải – Chủ tịch UBND – Trưởng BQL các Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới xã Nhân Cơ cho biết: Tiếp nối những kết quả đã đạt được, hiện nay xã Nhân Cơ đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí thuộc Bộ tiêu chí Quốc gia về xã Nông thôn mới nâng cao theo Bộ tiêu chí giai đoạn 2021-2025, hiện xã đã hoàn thiện hồ sơ để đề xuất các cấp xét, công nhận xã Nhân Cơ đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao năm 2023. Phương châm xây dựng Nông thôn mới của xã là: Xây dựng nông thôn mới theo hướng văn minh, hiện đại, phát triển bền vững nhưng không mất đi bản sắc văn hoá của địa phương. Phát triển kinh tế, văn hoá – xã hội gắn với bảo vệ, phát triển nâng cao chất lượng môi trường”.

Đông đảo cán bộ, Doanh nghiệp, HTX, các trường học và người dân tham gia Lễ phát động.

Được biết, sau khi hoàn thành mục tiêu xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao, xã Nhân Cơ tiếp tục phấn đấu xây dựng xã Nông thôn mới kiểu mẫu trong giai đoạn 2024 – 2025.

Không khí phấn khởi, rộn ràng trong Lễ phát động đầu xuân xây dựng Nông thôn mới không chỉ ở xã điểm Nhân Cơ mà được tiến hành đồng loạt ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Theo chỉ đạo của UBND huyện Đăk R’Lấp: Các xã, thị trấn tùy tình hình thực tế của địa phương chọn tiêu đề nội dung, địa điểm phù hợp có tính lan tỏa cao để tuyên truyền, phát động phong trào vận động người dân dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm, chỉnh trang cổng ngõ, nhà cửa sạch – đẹp và nâng cao ý thức tích cực bảo vệ môi trường tại địa phương. Mỗi địa phương xây dựng Kế hoạch cụ thể để hoàn thành các chỉ tiêu của huyện trong năm 2024 tại Kế hoạch số 44/KH-BCĐ ngày 30 tháng 01 năm 2024 của Ban chỉ đạo các Chương trình MTQG giai đoạn 2021 – 2025 huyện đó là: Số tiêu chí cấp huyện tăng thêm 04 tiêu chí, lũy kế ít nhất 8/9 tiêu chí; Có thêm 05 xã đã đạt chuẩn theo Bộ tiêu chí giai đoạn 2016 -2020 đảm bảo các yêu cầu theo Bộ tiêu chí xã nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 (lũy kế 10/10 xã); Có thêm 01 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao (xã Đăk Ru); Số tiêu chí xã nông thôn mới bình quân toàn huyện đạt 18 tiêu chí/xã trở lên; Có ít nhất 01 Khu dân cư đạt chuẩn Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu; Có ít nhất 05 vườn, rẫy đạt chuẩn vườn mẫu – rẫy mẫu trong xây dựng nông thôn mới.

Bài, ảnh ML

Một số hình ảnh về Lễ phát động đầu xuân ra quân xây dựng Nông thôn mới năm 2024 và giai đoạn 2024 – 2025 trên địa bàn huyện Đăk R’Lấp.

Đ/c Võ Thị Kiều Linh – Phó CT.UBND huyện – Phó Ban chỉ đạo các Chương trình MTQG huyện phát biểu tại buổi Lễ phát động.

Người dân xã Quảng Tín dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm

UBND xã Kiến Thành phát động đầu xuân ra quân xây dựng Nông thôn mới