TRANG CHỦ » TIN TỔNG HỢP NÔNG THÔN MỚI

Đắk Nông vừa phát triển hạ tầng vừa nâng cao thu nhập người dân

Thứ hai - 20/11/2023 09:12

Đắk Nông đang huy động nhiều nguồn lực để xây dựng nông thôn mới (NTM), trong đó tỉnh phấn đấu có 12 xã đạt NTM nâng cao vào 2025.

Mới đây, tuyến đường chính tại thôn Nam Phú, xã Nam Đà (Krông Nô) được đầu tư nâng cấp. Tuyến đường dài gần 1.200m, mặt đường rộng 5m, lề đường mỗi bên 1m, đạt chuẩn giao thông nông thôn cấp B.

z4860876733084_a181967162e2c40ef5c89c2bc0426d7a-1-.jpg
Đường chính tại thôn Nam Phú, xã Nam Đà, huyện Krông Nô (Đắk Nông) được đầu tư nâng cấp, xây mới dài gần 1.200 m

Theo Ban Quản lý các chương trình mục tiêu quốc gia xã Nam Đà, tuyến đường này nối từ đường DH61 về trung tâm xã. Đường được đầu tư với tổng kinh phí 2 tỷ đồng. Quá trình từ khi có chủ trương đến khi hoàn thành xây dựng đều được người dân đồng tình, ủng hộ. Bà con chủ động giải phóng mặt bằng, hiến đất để mở rộng, nâng cấp đường.

Ông Huỳnh Minh Sang, Trưởng thôn Nam Phú, xã Nam Đà cho biết: Người dân trong thôn đã đóng góp trên 170 triệu đồng và hiến nhiều diện tích đất đai, cây trồng, vật kiến trúc để làm đường.

z4861030873140_2968ec05956a4b6af9bb601c7306c45e-1-.jpg
Tuyến đường thôn Nam Phú, xã Nam Đà, huyện Krông Nô (Đắk Nông) đạt chuẩn giao thông nông thôn cấp B

Cùng với giao thông, hạ tầng cơ sở khác ở Nam Đà không ngừng được hoàn thiện, đồng bộ. Hệ thống trường học, trạm y tế, nhà văn hóa, điện… ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân trên địa bàn. Nhờ đó, Nam Đà giữ vững các tiêu chuẩn NTM và xây dựng theo các tiêu chuẩn cao hơn. Xã phấn đấu đến năm 2025 có 2 thôn đạt chuẩn NTM nâng cao.

Tại xã Tâm Thắng (Cư Jút), những năm gần đây, cấp ủy, chính quyền và người dân quan tâm phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Trong đó, đối với kinh tế, địa phương chú trọng xây dựng các mô hình cây trồng, vật nuôi phù hợp với thế mạnh địa phương. Anh Trần Thanh Tới, thôn 7, xã Tâm Thắng cho biết, gia đình anh được hỗ trợ vay vốn, hướng dẫn kỹ thuật nhằm nâng cao thu nhập trên 1 ha đất trồng cà phê, hồ tiêu và xen cây ăn trái. Thu nhập từ vườn cây tăng khoảng 20% so với trước nên kinh tế gia đình ổn định hơn.

dsc_1014(1).jpg
Anh Trần Thanh Tới, xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút (Đắk Nông) có thu nhập tăng thêm khoảng 20% từ 1 ha đất canh tác nông nghiệp

Theo lãnh đạo UBND huyện Cư Jút, Tâm Thắng là một điển hình về thực hiện tiêu chí tổ chức sản xuất trong xây dựng NTM. Các lĩnh vực như vận tải, môi trường, thương mại, trồng trọt của xã đã thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã hoạt động hiệu quả. Nhiều hộ gia đình ở Tâm Thắng xây dựng được mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, mang lại thu nhập cao. Đây là cơ sở tốt để Tâm Thắng phấn đấu đạt NTM nâng cao trong vài năm tới.

Đầu tư phát triển cả hạ tầng cơ sở và phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, kinh tế người dân là hướng đi của Đắk Nông trong xây dựng NTM.

Giai đoạn 2021-2023, toàn tỉnh đã huy động trên 72.000 tỷ đồng đầu tư vào khu vực nông thôn. Nhờ sự đầu tư này, hệ thống hạ tầng nông thôn của tỉnh được cải thiện rõ rệt. Đời sống vật chất, tinh thần người dân ngày càng nâng cao. Đắk Nông hiện có 36/60 xã đạt chuẩn NTM, đạt 50% mục tiêu đề ra đến năm 2025. Tỉnh đã có 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đạt 8% so với mục tiêu đến năm 2025. TP. Gia Nghĩa được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Bình quân toàn tỉnh đạt 16,62 tiêu chí nông thôn mới/xã, tăng 0,84 tiêu chí so với năm 2020.

Đắk Nông phấn đấu đến năm 2025, có thêm ít nhất 7 xã đạt chuẩn NTM, lũy kế 43 xã; bình quân toàn tỉnh đạt 17,2 tiêu chí NTM/xã; có thêm ít nhất 11 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, lũy kế 12 xã; có ít nhất 3 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; có ít nhất 2 huyện đạt chuẩn NTM.

Nguồn: https://baodaknong.vn/dak-nong-vua-phat-trien-ha-tang-vua-nang-cao-thu-nhap-nguoi-dan-187629.html